มือใหม่หัดเล่นหุ้น ข้อควรรู้ก่อนลงทุน

มือใหม่หัดเล่นหุ้น ข้อควรรู้ก่อนลงทุน

มือใหม่หัดเล่นหุ้น ข้อควรรู้ก่อนลงทุน อีกหนึ่งทางเลือกสำหรับนักลงทุน ที่อยากได้ผลกำไรระยะยาว เป็นบทความที่จะช่วยให้คุณเข้าใจการเล่นหุ้นมากขึ้น เริ่มตั้งแต่การเปิดบัญชี ไปจนถึงวิธีการเทรดหุ้น ที่เหมาะกับตัวนักลงทุน หากคุณเป็นอีกคนที่กำลังสนใจเรื่องนี้อยู่ ต้องไม่พลาดบทความที่เรานำมาฝากนี้ เด็ดขาดค่ะ 7 เกมมือถือน่าเล่น มาใหม่ล่าสุด

มือใหม่หัดเล่นหุ้น ต้องเริ่มอย่างไร

การเล่นหุ้นเป็นการลงทุนรูปแบบหนึ่ง ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ซึ่งโดยทั่วไปแล้วการเล่นหุ้น จะแบ่งเป็น 2 ประเภท คือโบรกเกอร์ที่ให้บริการในการเล่นหุ้นที่ตลาดหลักทรัพย์ และโบรกเกอร์ที่ให้บริการในการเล่นหุ้น CFD โดยขั้นแรกก่อนที่คุณจะเล่นหุ้นได้ ก็ต้องเปิดบัญชีเล่นหุ้นกับโบรกเกอร์ก่อน แต่ก่อนอื่นเราไปทำความรู้จักกับความหมายของหุ้นก่อน

มือใหม่หัดเล่นหุ้น ข้อควรรู้ก่อนลงทุน

หุ้น คืออะไร

หุ้น คือ สัดส่วนของการเป็นเจ้าของบริษัทจดทะเบียนร่วมกัน เช่น หากคุณมีกิจการแล้วต้องการขยายธุรกิจ แต่ไม่อยากกู้ธนาคาร วิธีการเสนอขายหุ้น เป็นวิธีที่ให้นักลงทุนรายย่อย หรือนักเล่นหุ้นอย่างเรา สามารถร่วมเป็นเจ้าของกิจการกับคุณได้ เช่น เมื่อคุณอยากเปิดร้านอาหาร

คิดแล้วว่าจะต้องใช้เงินลงุทน 500,000 บาท แต่คุณมีเงินอยู่ 250,000 บาท จึงจำเป็นต้องหาเงินลงทุนอีกหนึ่งเท่าตัว คุณจึงไปชวนเพื่อนมาร่วมลงทุน ซึ่งทุกคนตอบตกลง โดยมีส่วนแบ่งกัน ดังนี้ เงินลงทุนทั้งหมด 500,000 บาท แบ่งหุ้นของกิจการเป็น 500,000 หุ้น หุ้นละ 1 บาท

ราคาหุ้น มาจากไหน

ราคาหุ้น มักขึ้น – ลง ตามปัจจัยพื้นฐานของบริษัท หมายความว่า ถ้าบริษัทไหนมีแนวโน้มว่าอาจกำไรดีในอนาคต ราคาหุ้นก็จะพุ่งสูงขึ้น ในทางกลับกัน หากบริษัทไหนมีผลประกอบการไม่ค่อยดี หรือมีแนวโน้มขาดทุน ราคาหุ้นก็มักจะลงตามไปด้วย ทั้งนี้ หุ้นไม่ได้ขึ้นอยู่กับปัจจัยพื้นฐานเพียงอย่างเดียว แต่มีปัจจัยอื่นปนอยู่ด้วย เช่น การซื้อ / ขายสุทธิ ของนักลงทุนต่างชาติ หรือความต้องการซื้อ / ขายของนักเล่นหุ้น และยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้อีกด้วย

วิธีเปิดบัญชีขายหุ้น สำหรับ นักเล่นหุ้นมือใหม่

มือใหม่หัดเล่นหุ้น

1. เปิดพอร์ตการลงทุนกับโบรกเกอร์

นักเล่นหุ้นมือใหม่ต้องเปิดพอร์ตการลงทุนกับโบรกเกอร์ก่อน คุณสามารถติดต่อเพื่อสอบถามข้อมูล แล้วเลือกโบรกเกอร์ที่อยากจะฝากเงินด้วยมากที่สุด หรือมีข้อเสนอดีที่สุดสำหรับมือใหม่หัดเล่นหุ้น หากในกรณีที่เงินลงทุนยังไม่มาก แนะนำเลือกโบรกเกอร์ที่ไม่มีค่าธรรมเนียมขั้นต่ำ เพื่อช่วยประหยัดค่าธรรมเนียม

2. เลือกประเภทบัญชีซื้อขายหุ้น

สำหรับนักเล่นหุ้นมือใหม่ แนะนำว่าให้เปิดบัญชีแคชบาลานซ์ จะเหมาะกับ หุ้นมือใหม่ ที่สุด เพราะ บัญชีรูปแบบนี้มีหลักการอย่างง่าย คือ ฝากเงินเข้าไปก่อน มีเงินเท่าไหร่ก็ซื้อหุ้นได้เท่านั้น และถ้าไม่ได้นำเงินในบัญชีไปซื้อหุ้นก็จะได้รับดอกเบี้ยด้วย

3. เลือกหุ้นมาซื้อขาย

เล่นหุ้น

3.1 ควรเลือกให้เหมาะสมกับงบประมาณ ที่นักเล่นหุ้นมือใหม่ อย่างเราตั้งเอาไว้ ไม่ควรลงทุนเกินตัว เพราะอาจส่งผลกระทบต่อทรัพย์สินที่มีอยู่ได้

3.2 ผลประกอบการของบริษัท ที่หุ้นมือใหม่ต้องการซื้อ ควรดูว่ามีแนวโน้มมีผลประกอบการดี เติบโตอย่างสม่ำเสมอ และมีกำไรอย่างต่อเนื่อง หรือไม่

3.3 เลือกซื้อหุ้นของบริษัทที่มีความสามารถในการแข่งขัน เช่น หากนึกถึงผลิตภัณฑ์ชนิดหนึ่ง คนส่วนใหญ่มักนึกถึงยี่ห้ออะไรเป็นอันดับแรก ซึ่งบริษัทที่ครองใจผู้บริโภคได้ อาจไม่ใช่บริษัทที่ใหญ่สุดเสมอไป หากเลือกบริษัทที่มีความสามารถตรงนี้จะช่วยให้ นักเล่นหุ้นมือใหม่ สบายใจในเรื่องของความเสี่ยงลงไปได้

3.4 เลือกจากบริษัทที่อยู่ในอุตสาหกรรมที่กำลังเติบโต หรืออยู่ใน Mega Trend เช่น ในอนาคตจะก้าวเข้าสู่สังคมของผู้สูงอายุ ซึ่งน่าจะส่งผลดีต่อกลุ่มอุตสาหกรรมโรงพยาบาล หรือสำหรับมือใหม่หัดเล่นหุ้น อาจเริ่มคัดเลือกหุ้นจากบริษัทที่อยู่ในอุตสาหกรรมที่เรามีความเข้าใจ หรือทำงานอยู่ในวงการที่สามารถรู้แนวโน้มของธุรกิจ ตรงนี้จะช่วยในเรื่องการตัดสินใจให้ง่ายขึ้นได้

สุดท้ายแล้ว หากเลือกวิธีอย่างถูกต้อง นักเล่นหุ้นมือใหม่ก็จะได้ผลลัพธ์ที่ตอบแทนกลับมาเป็นกำไร ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับนักเล่นหุ้นมือใหม่ด้วย นอกจากจะต้องมีเงินลงทุนแล้ว ยังต้องมีความรู้ ความเข้าใจในตลาดหุ้นที่ตัวเองลงทุนด้วย

บทความแนะนำ : แนะนำกล้องน่าใช้ CANON EOS R6 ที่เพิ่มเปิดตัวไปได้ไม่นาน กลางปี 2020 ทาง Canon ได้เปิดตัวกล้องมิเรอร์เลสฟูลเฟรมพร้อมกันถึง2ตัว ได้แก่ Canon EOS R5 และ Canon EOS R6 ซึ่งเป็นกล้องระดับโปรทั้งคู่ กล้อง Canon EOS R6 คือ กล้องระดับโปรที่ถูกออกแบบมาสำหรับ “งานทั่วไป” ส่วนจะมีอะไรดีบ้าง ไปดูกันเลย

ป้ายกำกับ:, , ,